1

Tuesday, October 10, 2017

Cornish hens ไก่คอร์นิชย่างน้ำผึ้งผสมนมสด



ไก่คอร์นิชเป็นไก่พันธุ์ตัวเล็กๆที่มีอายุราว ๕-๖ สัปดาห์เท่านั้นขนาดน้ำหนักก็เพียงแค่ ๑ กิโล -๑ ๑/๒ กิโล อย่างมากก็ไม่เกินสองกิโลบ้างก็เรียก Cornish game hen,Cornish hen หรือ Rock Cornish hen

เพราะความหอมของเครื่องหมัก บวกกับเทคนิคการย่างที่กำลังดี ทำให้ไก่ไม่แห้งกระด้างเกินไป ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ และน้ำจิ้มสูตรเฉพาะแล้วทุกๆท่านฟินมากๆ เกริ่นมาขนาดนี้แล้วจะรอช้าอยู่ใยคะ เรามาทำไก่ย่างน้ำผึ้งผสมนมสด  ทานกันดีกว่าค่ะ
เริ่มจากสูตรการหมักไก่คอร์นนิช ก่อนเลย…..
วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส
1.
คอนริช Hens  2  ตัว สำหรับ สองท่าน หรือ ไก่ ปรับตามต้องการค่ะ
2.
ตะไคร้ ต้น
3.
กระเทียม กลีบ
4.
รากผักชี ราก
5.
พริกไทยดำ ช้อนโต๊ะ
6.
ใบเตย ใบ
7.
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
8.
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
9. 
ซีอิ้วดำหวาน  2 ช้อนโต๊ะ
10.
นมสด 6 ช้อนโต๊ะ
11.
น้ำผึ้ง  2 ช้อนชา
12.
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
13.  ซอส บาบีคิว  3 ช้อนโต๊ะ

ซอสสำหรับทาไก่
 น้ำผึ้ง
  2 ช้อนชา     น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา  ซอส บาบีคิว  3 ช้อนโต๊ะ นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
ซอส บาบีคิว
(ถ้ามี ) กระเทียมเจียม (ตามต้องการน้ำผึ้ง  2 ช้อนชา






วิธีทำและขั้นตอนในการทำ

ล้างไก่ให้สะอาดผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำรากผักชี  พริกไทย กระเทียม สามเกลม ตำให้ละเอียด นำไปใส่กะละมังพักไว้หลังจากนั้น นำตะไคร้ ใบเตย ใบมะกรูดยัดใส่ข้างในตัวไก่
นำซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน นมสด น้ำมันมะกอก และน้ำตาล นำสามเกลอที่โขลกเสร็จมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไก่มาหมักผสมให้เครื่องปรุงให้ละเอียด
ทำการนวดให้ให้ทั่วไก่ ลงไปหมักทิ้งไว้
30 นาที หรือ ทั้งคืน ตามที่สะดวกค่ะ
ข้อแนะนำ  ก่อนจะนำซอสทาทั่วตัวไก่ ทำการใช้ส้วมจิ้ม ทั่วตัวไก่ก่อน







วิธีย่าง

นำไก่ไปย่างเวลาย่างไก่ควรใช้ไฟอ่อนๆ ถ้าไฟแรงให้ใช้ขี้เถากลบ ย่างไปเรื่อยๆ ประมาณ หนึ่ง ชั่วโมง
 ถึง  หนึ่งชั่วโมงครึ่งไก่พร้อมเสริฟแล้วค่ะ


                                              พร้อมรับประทานกับข้าวเหนียว ส้มตำค่ะ

No comments:

Post a Comment